Từ ngày bố gặp nạn liệt toàn thân, 5 đứa con thơ chỉ mơ một ngày bữa cơm có thịt.

0
544

Bữa cơm của gia định chị H’Ngeng hầu như mỗi ngày chỉ có rau rừng và cơm trắng kể từ ngày chồng chị gặp nạn. Cả gia đình chỉ mơ một ngày bữa cơm có thêm tí thịt.

Tại buôn Bu Đắk, xã Thuận An, huyện Đắk Mil, (tỉnh Đắk Nông), khi hỏi thăm gia đình anh Y Bi Al (SN 1978, dân tộc M’Nông) thì hầu như ai cũng biết. Bởi vì hình ảnh một người đàn ông nằm liệt cùng vợ con sống trong căn nhà gỗ hoang tàn, xiêu vẹo đã quá quen với nhiều người. Ai cũng chua xót trước hoàn cảnh của gia đình ấy.

Dáng vẻ gầy còm ốm yếu của người cha nằm bất động với hình ảnh người mẹ ngày ngày chạy vạy kiếm việc làm để có tiền mua gạo cho con ăn, 4-5 đứa trẻ thơ tội nghiệp gầy ốm, nhem nhuốc không biết đọc chữ, không biết đếm số khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Không khí ảm đạm bao trùm lên căn nhà nhỏ lụp xụp giữa buôn của người đồng bào dân tốc thiểu số ấy. Tiếng khóc của đứa trẻ chưa tròn 1 tuổi chị H’ Ngeng (40 tuổi, vợ anh Y Bi Al) đang địu trên lưng không thể lấp kín nổi trống vắng trong căn nhà thiếu bàn tay chăm sóc của người bố. Chị dỗ mãi cháu mới nín, lúc này, chị cũng mệt và ngủ thiếp đi.

Chị H’Ngeng kể bằng giọng rền rền chưa nói rõ tiếng Kinh kể lại: Gia đình chị do đông con nên chưa thoát được danh sách sổ hộ nghèo của xã. Vì điều kiện gia đình không cho phép nên đứa con đầu tiên của chị (sinh năm 2002) phải nghỉ học vì khi vừa học xong lớp 6.

“Năm ngoái mới đi nghĩa vụ nên đứa thứ 2 nghỉ học, bây giờ đi làm thuê để nuôi cả gia đình”, người phụ nữ 40 tuổi kể.

Đầu năm 2020, anh Y Bi bị TN lao động. Từ đó, anh từ một người đàn ông khỏe mạnh, trụ cột và cũng là lao động chính của gia đình bất ngờ trở thành người thực vật, nằm liệt trên giường bệnh.

“Trưa đấy, cả nhà đang ăn cơm thì nhận được tin anh ấy bị nạn. Mình vội vàng bế theo đứa con chưa đầy 1 tháng tuổi tất tả chạy vào viện. Họ bảo anh ấy không may trượt chân, ngã vào máy bào nên bị cuốn gãy xương cột sống, toàn bộ phần lưng, tay, chân… Vào nhìn chồng nằm bất tỉnh trên giường bệnh mà mình tưởng anh ấy mất rồi”, chị H’Ngeng nhớ lại.

Thế nhưng chưa dừng lại, vết thương của anh Y Bi bị nhiễm trùng và hoại tử. Gia đình phải đưa anh đi phẫu thuật 5-6 lần, chạy khắp các bệnh viện lớn nhỏ để có thể giữ lại được sự sống cho anh. May mắn sống sót, thế nhưng, gia đình anh lại phải rơi vào bước đường cùng khi phải tìm cách chạy chữa mỗi ngày cho anh. Mọi gánh nặng dồn lên vai người vợ và đứa con trai thứ 2 đang đi làm thuê.

Từ ngày anh Y Bi gặp nạn, nhà có mấy sào cà phê đang kinh doanh đành phải mang bán cho người ta. Đang thời buổi Covid-19, nông sản mất giá nên người ta trả giá thấp. Số tiền bán đất đủ cho chạy chữa cho Y Bi sau 6 lần mổ nên khi không còn một đồng nào trong túi, gia đình phải đưa anh về nhà nằm từ tháng 10 tới giờ.

“Bây giờ đưa nó về nhà để tự chăm sóc. Khổ nhất là những chỗ vết thương nhiễm trùng, mưng mủ, cứ 1 tiếng là phải lật người lên để lau chùi không là vết thương cứ lan rộng ra. Bây giờ nó sống như người thực vật, cho ăn cái gì thì ăn cái đấy, đi vệ sinh ngay ra chỗ nằm vì không kiểm soát được”, bà H’Ngai, mẹ vợ của anh Y Bi cho biết.

Lặng người đi một lát, chị H’Ngeng kể rằng, bao nhiêu tài sản đều đổ dồn vào chạy chữa cho chồng. Đến ngày đưa chồng trở về nhà nằm, chợt nhìn lại thì tài sản gia đình chẳng còn gì ngoài ngôi nhà cũ nát để chui ra, chui vào cùng khoản nợ lên đến gần trăm triệu đồng.

“Đứa nhỏ nhất còn chưa đến 1 tuổi nên mùa hái cà phê, phải nhờ bà ngoại sang bế giúp rồi mình đi hái thuê cho người ta. Mỗi ngày kiếm được hơn 100 ngàn đồng, cũng chỉ đủ mua bông băng, thuốc thang cho chồng chứ làm gì đủ tiền mua thịt cá cho con ăn. Ở nhà có sao thì ăn vậy, ngày nào cũng cá khô với đọt mây rừng”, chị H’Ngeng nói và chỉ về phía góc tường, nơi bỏ đồ ăn của gia đình.

Cũng vì bữa cơm gia đình nay chủ yếu chỉ còn cơm trắng cá khô, rau rừng nên nhiều bữa, đứa con trai 5 tuổi của chị khóc, bỏ ăn vì không chịu nổi vị đắng của đọt mây. Có hôm cá khô cũng hết, cả nhà chỉ ăn cơm với rau và muối ớt.

“Thương nó lắm nhưng chồng mình cũng không có thịt ăn, làm sao mà mua nổi cho con. Có hôm hàng xóm thấy thương quá, mang sang cho ít thịt hoặc cá tuơi thì nó vui lắm. Bọn trẻ ngày nào cũng ước có thịt mà khổ quá rồi, không có tiền mua thịt cho nó”, người phụ nữ nói giọng tủi hờn, đưa mắt nhìn 5 đứa trẻ nheo nhóc, lấm lem mặt mũi. Trao đổi về hoàn cảnh gia đình chị H’Ngeng, ông Lê Xuân Đông, Chủ tịch UBND xã Thuận An cho biết, trước đây khi còn khỏe mạnh, anh Y Bi Al là trụ cột của gia đình. Họa ập xuống, từ chỗ khá giả gia đình anh Y Bi Al đã rơi vào cảnh túng quẫn. Thời gian qua, địa phương thường xuyên vận động giúp đỡ anh Y Bi Al về các mặt nhu yếu phẩm, một ít tiền bạc nhưng chủ yếu chỉ là động viên tinh thần. “Trước hoàn cảnh éo le của gia đình anh Y Bi Al, địa phương mong muốn các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm hãy chung tay giúp đỡ, tạo điều kiện giúp gia đình không thiếu cái ăn, cái mặc và đặc biệt là có “cần câu” để vượt qua khó khăn, nuôi dạy các cháu nhỏ ăn học nên người”, ông Đông mong mỏi.

Mọi sự ủng hộ độc giả có thể liên hệ trực tiếp Chị H’Ngeng

Địa chỉ: Buôn Bu Đắk, xã Thuận An, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. SĐT: 0388.363.650. Hoặc Đồng chí Nguyễn Đức Thắng, Trưởng ban Dân vận, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông. SĐT: 0975.467.711

Hoặc thông qua Báo Điện tử Dân Trí

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí. Số TK: 1017378606. Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri. Account Number: 1017780241. Swift Code: BFTV VNVX 045. Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

Nguồn: Dân Trí

Từ ngày bố gặp nạn liệt toàn thân, 5 đứa con thơ chỉ mơ một ngày bữa cơm có thịt